Sự thật công nghệ phục vụ việc phục hồi dữ liệu

Sự thật công nghệ phục vụ việc phục hồi dữ liệu

Việc chọn lựa trung tâm phục hồi dữ liệu có uy tín cũng là điều rất quan trọng. Không nhiều người tiêu dùng hiểu biết chuyên sâu về ổ cứng cũng như việc phục hồi dữ liệu nên chuyện vẽ bệnh cho thiết bị này để lấy tiền khách là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, các chuyên gia đều cho biết, công nghệ phục hồi ổ cứng hiện tại ở VN đều không nằm ngoài những đặc điểm trên, nhiều trung tâm cũng lợi dụng để phóng đại những thiết bị này thành loại sản phẩm công nghệ cao cấp để khẳng định tên tuổi với khách hàng.

Nhiều trung tâm sửa chữa PC quảng cáo dùng thiết bị “siêu điện tử” hay một cái tên hấp dẫn nào đó để có thể “hét” giá trên trời cho dịch vụ phục hồi dữ liệu, nhưng thực tế lại chỉ là một chiếc máy bình thường cộng với kinh nghiệm của một thợ chuyên sâu về ổ cứng.

“Thiết bị có cấu tạo như mọi máy tính đang có mặt trên thị trường hoặc thậm chí cấu hình thấp hơn nhiều, cộng với card mở rộng và các kết nối đặc biệt cùng với sự hỗ trợ những phần mềm chuyên dụng trả phí”, anh Võ Văn Hậu, một kỹ thuật viên tại Thủ Đức, TP HCM chia sẻ.
Sự thật công nghệ phục vụ việc phục hồi dữ liệu
Bộ máy này có khả năng đọc các thông tin của HDD dù nó đang ở tình trạng hỏng nặng không thể đọc được thông tin khi khởi động. Chúng cài đặt sẵn hệ thống được kích hoạt tương ứng với số ID của mainboard để giữ độc quyền nên không được sản xuất tại VN mà chỉ do đơn vị sửa chữa đặt mua từ nước ngoài về hoặc qua một số cửa hàng phân phối.

Anh Đăng Đức ở Trung tâm phục hồi dữ liệu Đất Việt, quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết, với mỗi loại ổ cứng và lỗi khác nhau thì việc phục hồi dữ liệu sẽ sử dụng loại máy phù hợp.

Thông thường các trung tâm phải dùng ba bộ máy tính để cứu dữ liệu cho các lỗi phổ biến hiện nay: máy sửa bad sector, máy chép firmware và máy cứu dữ liệu. Anh Đức chia sẻ, mỗi loại máy chỉ hỗ trợ tính năng riêng cho các đời, loại ổ cứng khác nhau. Giá trung bình của một chiếc máy loại này tầm 10 – 40 triệu đồng. Ngoài ra, cũng cần sự hỗ trợ thêm một số phần mềm chuyên dụng đi kèm. Bên cạnh đó, mỗi tay thợ lại có một số mẹo riêng để sửa chữa ổ cứng bị đứng cơ, lệch đầu đọc.

Bộ máy cứu dữ liệu chỉ mainboard dòng 865 và các công cụ mở rộng. Ảnh: V.H.

Khi máy tính có sự cố, cách đơn giản người tiêu dùng thường làm là cầu cứu ở những cửa hàng sửa chữa.

Với những lỗi đơn giản như máy không nhận được ổ cứng, cơ kêu lách cách, đọc chậm hoặc không đọc được phần dữ liệu cần thiết…, đa phần thợ sửa máy tính thường dùng cách thay bo mạch cho phù hợp hoặc sửa chữa lỗi sector (đơn vị nhỏ lưu trữ thông tin trên ổ cứng), cắt bỏ phần ổ cứng bị hỏng. Nếu may mắn rơi vào những trường hợp nhẹ người tiêu dùng có thể cứu được ổ cứng của mình.

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, chẳng những không thể cứu được ổ cứng mà dữ liệu trong đó cũng có thể không còn khả năng khôi phục lại dù đem tới các trung tâm. Lý do, đa phần các kỹ thuật viên tại các cửa hàng máy tính thường không có kinh nghiệm sửa chữa ổ cứng chuyên sâu và thiếu thiết bị hỗ trợ chuyên dụng.

Nhiều người thường chạy ổ cứng chung với những bộ nguồn giá rẻ, điện cung cấp không ổn định, hoặc sau khi cắt điện họ thường bỏ qua khâu sửa chữa lỗi được kích hoạt tự động mỗi khi tắt máy đột ngột. Vì vậy, HDD rất dễ hỏng nặng không thể đọc được dữ liệu và phải cầu cứu đến các trung tâm cấp cứu dữ liệu.

Các lỗi nặng ở ổ cứng cần nhờ đến các tay thợ chuyên phục hồi dữ liệu như: mất firmware (trình điều khiển lưu thông tin của thiết bị, do nhà sản xuất tích hợp sẵn), lỗi sector quá nặng quá nặng, cơ ngừng quay, lệch đầu đọc, ổ bị định dạng (format), cài đặt hệ điều hành hay ghi đè lên nhiều lần… Trong đó, mất firmware là lỗi thường gặp nhất ở các loại ổ cứng khiến bộ phận cơ kêu lách cách và máy tính không thể nhận được. Chỉ cần chép lại firmware vào chip điều khiển trên ổ cứng là nó có thể trở lại bình thường.

Hầu như ở các lỗi trên đều được các tay thợ phối hợp nhiều phương thức, công cụ để lấy được dữ liệu từ trong ổ cứng. Việc phục hồi với các lỗi này không khó nhưng thường rất mất thời gian và đòi hỏi người thợ cũng phải có được kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu về ổ cứng.

Nếu không thể tự phục hồi được dữ liệu bằng các phần mềm đơn giản người tiêu dùng không nên cố làm quá nhiều lần. Đó là lời khuyên từ những người chuyên phục hồi dữ liệu ổ cứng, bởi điều này càng làm cho dữ liệu bị xáo trộn khiến cho việc đem tới trung tâm cũng chỉ là vô ích.

Loại ổ cứng dạng đĩa quay HDD rất dễ gặp lỗi trong suốt quá trình sử dụng vì vậy người tiêu dùng nên sắm bộ nguồn đi kèm có chất lượng với giá khoảng từ 20 USD trở lên.

Mai Huy
Nguồn: Vnexpress