Cẩn thận khi dùng wifi miễn phí

Cẩn thận khi dùng wifi miễn phí

Theo kết quả nghiên cứu của Bkav, khi sử dụng Wifi miễn phí tại các thành phố tại Việt Nam, người dùng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng…
Cảnh giác bị đánh cắp dữ liệu khi sử dụng mạng Wifi miễn phí

Ngày 3/12/2014, Công ty An ninh mạng Bkav Security, đơn vị thành viên của Bkav đã công bố nghiên cứu về tình trạng an ninh khi sử dụng Wifi miễn phí tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, Wifi miễn phí tại tất cả các thành phố đều không an toàn.
Cẩn thận khi dùng wifi miễn phí
Nghiên cứu được Bkav Security thực hiện trong thời gian 3 tháng, từ tháng 8 đến 11/2014 tại tất cả các thành phố có phủ sóng Wifi miễn phí tại Việt Nam như: Đà Nẵng, Hải Phòng, Hội An, Hạ Long…

Theo đó, người dùng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng… khi sử dụng Wifi tại các thành phố này. Các chuyên gia của Bkav Security cũng chỉ ra, người dùng sẽ phải đối mặt với 3 hình thức tấn công chính, bao gồm: tấn công nghe lén (Man-in-the-Middle), tấn công lừa đảo (Phishing) và tấn công giả mạo Wi-Fi (SSID Spoofing).

Ông Đỗ Đắc Khánh, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Các nguy cơ này xuất phát từ việc hệ thống Wifi miễn phí bị hạn chế các biện pháp kiểm soát an ninh để đáp ứng tính tiện lợi, dễ sử dụng và đặc thù thay đổi người dùng thường xuyên. Người dùng do đó không nên sử dụng các dịch vụ cần nhập thông tin cá nhân quan trọng như đăng nhập email, mạng xã hội, thực hiện giao dịch trực tuyến… khi đang kết nối vào mạng Wi-Fi miễn phí”.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, chuyên gia Bkav cho rằng, trong trường hợp cần truy cập các dịch vụ quan trọng, người dùng nên sử dụng kết nối mạng riêng ảo (VPN) để tạo kênh trao đổi thông tin an toàn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dùng cần trang bị phần mềm diệt virus và bật firewall thường trực để được bảo vệ toàn diện.

Theo bb.com.vn